Skip to content

การเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกมีส่วนร่วมในการพิจารณาคัดเลือกและเสนอซื้อหนังสือเข้าหอสมุด

รายงานผลการเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน

การเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกมีส่วนร่วมในการพิจารณาคัดเลือกและเสนอซื้อหนังสือเข้าหอสมุด

รายงานผลการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน งานหอสมุด สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

หน่วยงาน : งานหอสมุด สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

ประเด็น/เรื่อง : การเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกมีส่วนร่วมในการพิจารณาคัดเลือกและเสนอซื้อหนังสือเข้าหอสมุด

วันที่รายงาน : 8 เมษายน 2568

ข้อมูลของผู้มีส่วนร่วม

นักศึกษาระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา จำนวน 78 คน, อาจารย์ประจำหลักสูตรแต่ละคณะ จำนวน 39 คน และบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย จำนวน 6 คน (รวมทั้งสิ้น 123 คน)

กิจกรรมการมีส่วนร่วม

การเปิดโอกาสให้นักศึกษา อาจารย์ และบุคลากร ร่วมคัดเลือกและเสนอซื้อหนังสือภาษาไทย-อังกฤษ ทั้งตำราหลัก ตำราประกอบการเรียน หนังสือทั่วไป และหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้การจัดหาทรัพยากรสารสนเทศตรงตามความต้องการ และสอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย

  • เสนอซื้อผ่านช่องทางที่หลากหลาย ได้แก่ ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์, เว็บไซต์, เฟซบุ๊ก, ไลน์ และแบบฟอร์มการเสนอซื้อออนไลน์
  • ผู้เสนอซื้อสามารถตรวจสอบข้อมูลหนังสือจากฐานข้อมูล SRU OPAC เพื่อหลีกเลี่ยงความซ้ำซ้อน และสามารถตรวจสอบรายการสั่งซื้อของตนเองได้

ผลการดำเนินงานที่ได้จากการมีส่วนร่วม

  • หอสมุดได้รายชื่อหนังสือที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้จริงจำนวน 431 ชื่อเรื่อง
  • ส่งผลให้ผู้ใช้บริการรู้สึกมีส่วนร่วมและมีความผูกพันกับหอสมุดมากขึ้น
  • เพิ่มการใช้ทรัพยากรสารสนเทศ เพราะหนังสือตรงกับความสนใจและวิชาชีพของผู้ใช้
  • ช่วยลดการจัดซื้อหนังสือที่ไม่ถูกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การนำผลการมีส่วนร่วมไปพัฒนา/ปรับปรุงการดำเนินงาน

  1. ปรับปรุงแบบฟอร์มเสนอซื้อหนังสือออนไลน์ ให้ใช้งานง่ายขึ้น และประชาสัมพันธ์ให้รู้จักในวงกว้าง
  2. จัดทำคู่มือเสนอซื้อหนังสือ ทั้งในรูปแบบเอกสารและออนไลน์ เพื่อให้ผู้เสนอซื้อเข้าใจขั้นตอนการทำงานได้ง่ายขึ้น
  3. วิเคราะห์สถิติการเสนอซื้อและการใช้หนังสือ เพื่อนำไปกำหนดแนวทางจัดซื้อทรัพยากรสารสนเทศในอนาคตให้ตอบสนองกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

    เมื่อท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเรา สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี อาจเก็บรวบรวมคุกกี้และข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานของท่าน การให้ข้อมูลของท่านถือเป็นการยินยอมให้เราดำเนินการตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา ท่านสามารถจัดการการตั้งค่าคุกกี้หรือเพิกถอนความยินยอมได้ที่ [ลิงก์การตั้งค่า]

Save